Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Tin tuyển sinh

Nhà chuyên môn vật lý trị liệu là ai?

Khoa Vật lý Trị liệu – Phục hồi Chức năng, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), đào tạo ra thạc sĩ, cử nhân, trung cấp… Đây là một lĩnh vực cũng thuộc ngành y, chuyên điều trị bệnh nhân không dùng thuốc mà bằng các phương pháp vật lý.

Vật lý trị liệu gắn liền với tất cả chuyên khoa điều trị

TTƯT.ThS Nguyễn Thiên Hương, Phó Khoa phụ trách Khoa VLTL-PHCN, nhấn mạnh, do đó, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng gắn liền với các tất cả các chuyên khoa.

“Chấn thương chỉnh hình là đương nhiên như thể anh em với ngành vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Chúng tôi còn quan hệ mật thiết với hô hấp, tim mạch, thần kinh, thần kinh cơ…. Ví dụ đột quỵ, bệnh nhân liệt nửa người, liệt hai chi dưới, liệt tứ chi hoặc nằm trong đơn vị hồi sức tích cực – ICU, cần được nhà chuyên môn vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị,” ThS. Thiên Hương cho biết.

Khoa Vật lý Trị liệu – Phục hồi Chức năng, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), đào tạo ra thạc sĩ, cử nhân, trung cấp…. Đây là một lĩnh vực cũng thuộc ngành y, chuyên điều trị bệnh nhân không dùng thuốc mà bằng các phương pháp vật lý.

Chuyên ngành Vật lý Trị liệu nằm trong ngành phục hồi chức năng hay còn gọi là y học phục hồi. Phục hồi chức năng là một phần thiết yếu của bao phủ sức khỏe toàn dân cùng với việc nâng cao sức khỏe tốt, phòng chống bệnh tật, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ.

Phục hồi chức năng giúp trẻ em, người trưởng thành hoặc người lớn tuổi có thể sinh hoạt một cách độc lập nhất trong các hoạt động hàng ngày và đủ khả năng tham gia vào các vai trò giáo dục, làm việc, giải trí và cuộc sống có ý nghĩa như chăm sóc gia đình.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu, ước tính khoảng 2,4 tỷ người hiện đang sống tốt hơn nhờ phục hồi chức năng.

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng là gì?

Nhu cầu phục hồi chức năng trên toàn thế giới được dự đoán sẽ tăng lên do những thay đổi về sức khỏe và đặc điểm của dân số. Ví dụ, mọi người đang sống lâu hơn, nhưng sẽ mắc nhiều bệnh mạn tính và dễ bị nguy cơ tàn tật hơn.

Các nhà chuyên môn dự đoán, số lượng người trên 60 tuổi sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Nhiều người đang sống với các bệnh mạn tính như đái tháo đường, đột quỵ và ung thư.

Đồng thời, tỷ lệ thương tật (như bỏng) và các tình trạng phát triển của trẻ (như bại não) vẫn tiếp diễn. Những tình trạng sức khỏe này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một cá nhân và có liên quan đến việc gia tăng mức độ khuyết tật, mà việc phục hồi chức năng có thể mang lại lợi ích.

Hiện nay, nhu cầu phục hồi chức năng phần lớn chưa được đáp ứng đủ. WHO cho biết, ở một số quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, hơn 50% người dân không nhận được các dịch vụ phục hồi chức năng như yêu cầu. Các dịch vụ phục hồi chức năng hiện có ở 60 – 70% quốc gia đã bị gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Phục hồi chức năng được WHO định nghĩa là “một tập hợp các can thiệp như các biện pháp y học, xã hội học… được thiết kế nhằm tối ưu hóa chức năng và giảm thiểu tình trạng khuyết tật, giúp họ có đủ tình trạng sức khỏe tương tác với môi trường, tái hòa nhập xã hội, có cuộc sống bình thường tối đa so với hoàn cảnh bệnh tật của họ, có cơ hội tham gia các hoạt động trong gia đình và xã hội.”

Mục đích của vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Bất kỳ ai cũng có thể cần phục hồi chức năng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, sau chấn thương, phẫu thuật, bệnh tật hoặc vì chức năng của họ suy giảm theo tuổi tác.

Nói một cách đơn giản, phục hồi chức năng giúp trẻ em, người lớn hoặc người lớn tuổi độc lập nhất có thể trong các hoạt động hàng ngày và cho phép tham gia vào học tập, làm việc, giải trí và cuộc sống có ý nghĩa như chăm sóc gia đình.

Phục hồi chức năng – vật lý trị liệu giải quyết các tình trạng tiềm ẩn (chẳng hạn như đau) và cải thiện cách một cá nhân sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày, hỗ trợ họ vượt qua những khó khăn về suy nghĩ, nhìn, nghe, giao tiếp, ăn uống hoặc di chuyển xung quanh.

Bộ Y tế cho biết, mục đích của chuyên ngành này là giúp cho người tàn tật khả năng tự chăm sóc, giao tiếp, vận động, có nghề nghiệp và thu nhập. Qua đó, phục hồi tối đa những tổn thương về thể chất, tâm lý, nghề nghiệp, xã hội; ngăn ngừa các thương tật thứ cấp; tăng cường các khả năng còn lại để hạn chế hậu quả tàn tật.

Đồng thời với những hỗ trợ đó giúp thay đổi thái độ, hành vi ứng xử của xã hội, chấp nhận người tàn tật là thành viên bình đẳng của xã hội; cải thiện môi trường, xóa bỏ rào cản để người tàn tật hội hội nhập xã hội, cộng đồng như đường đi, công sở, nhà ở, nơi sinh hoạt văn hóa, du lịch, thể thao….

Một số ví dụ về phục hồi chức năng

  • Các bài tập để cải thiện khả năng nói, ngôn ngữ và giao tiếp của một người sau chấn thương não.
  • Sửa đổi môi trường gia đình của người lớn tuổi để cải thiện sự an toàn và độc lập của họ khi ở nhà và giảm nguy cơ té ngã.
  • Tập huấn và giáo dục lối sống lành mạnh cho người bệnh tim.
  • Chế tạo, lắp đặt và giáo dục một cá nhân sử dụng chân giả sau khi cắt cụt chân.
  • Kỹ thuật định vị và nẹp để hỗ trợ làm lành da, giảm sưng và phục hồi cử động sau phẫu thuật bỏng.
  • Kê đơn thuốc giảm cứng cơ cho trẻ bại não.
  • Hỗ trợ tâm lý cho một người bị trầm cảm.
  • Huấn luyện cách sử dụng gậy trắng dành cho người bị mất thị lực…
Phục hồi chức năng cũng như vật lý trị liệu là một khoản đầu tư, giúp tránh nhập viện tốn kém, giảm thời gian nằm viện và ngăn ngừa tái nhập viện

Phục hồi chức năng lấy con người làm trung tâm

Điều đó có nghĩa là các can thiệp và phương pháp tiếp cận được lựa chọn cho mỗi cá nhân phụ thuộc vào mục tiêu và sở thích của họ. Phục hồi chức năng có thể được thực hiện ở nhiều cơ sở khác nhau, từ cơ sở bệnh viện nội trú hoặc ngoại trú, đến phòng khám tư nhân hoặc ngoài cộng đồng chẳng hạn như nhà của cá nhân.

Lực lượng tham gia ngành phục hồi chức năng (y học phục hồi) bao gồm các chuyên gia y tế khác nhau, từ nhà chuyên môn vật lý trị liệu, nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà trị liệu ngôn ngữ, bác sĩ chỉnh hình và phục hồi chức năng…

Lợi ích của phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng có thể làm giảm tác động của một loạt các tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tật (cấp tính hoặc mạn tính), bệnh tật hoặc chấn thương. Nó cũng có thể bổ sung cho các can thiệp sức khỏe khác, chẳng hạn như can thiệp y tế và phẫu thuật, giúp đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Ví dụ, phục hồi chức năng có thể giúp giảm thiểu, kiểm soát hoặc ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như chấn thương tủy sống, đột quỵ hoặc gãy xương.

Các sinh viên khoa Vật lý Trị liệu – Phục hồi Chức năng, HIU, hướng tới mục tiêu giải quyết các tình trạng tiềm ẩn (chẳng hạn như đau) và cải thiện cách một cá nhân sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày

Phục hồi chức năng giúp giảm thiểu hoặc làm chậm tác động vô hiệu của các tình trạng sức khỏe mạn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch, ung thư và đái tháo đường bằng cách trang bị cho mọi người các chiến lược tự quản lý và các sản phẩm hỗ trợ mà họ yêu cầu, hoặc bằng cách giải quyết cơn đau hoặc các biến chứng khác.

Xem thêm: Sinh viên Điều dưỡng Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã được “đặt cọc” khi ra trường

Phục hồi chức năng cũng như vật lý trị liệu là một khoản đầu tư, có lợi ích về chi phí cho cả cá nhân và xã hội. Nó có thể giúp tránh nhập viện tốn kém, giảm thời gian nằm viện và ngăn ngừa tái nhập viện. Phục hồi chức năng cũng cho phép các cá nhân tham gia vào học tập và tìm kiếm việc làm, duy trì sự độc lập trong gia đình và giảm thiểu nhu cầu hỗ trợ tài chính hoặc người chăm sóc.

Phục hồi chức năng là một phần quan trọng của bao phủ sức khỏe toàn dân và là chiến lược quan trọng để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 3 – “Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi”.

Phục hồi chức năng không chỉ dành cho những người bị suy nhược cơ thể hoặc lâu năm. Đúng hơn, phục hồi chức năng là một dịch vụ y tế cốt lõi dành cho bất kỳ ai có tình trạng sức khỏe cấp tính hoặc mạn tính, suy giảm hoặc chấn thương làm hạn chế hoạt động. Như vậy, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sẽ luôn sẵn sàng dành cho bất kỳ ai cần.

Xem thêm: Top các trường đào tạo ngành vật lý trị liệu tốt nhất

Tin liên quan

Trở thành sinh viên ngành Dược học bằng bảng điểm học bạ 2022

khoisuckhoe

Đau đầu tìm giải pháp tuyển sinh khối ngành sức khỏe

ThienAn

ĐHQT Hồng Bàng hợp tác với Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đào tạo và phát triển nhân lực y tế

khoisuckhoe

Leave a Comment