Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Kỹ thuật Phục hồi chức năng – Ngành học nhiều triển vọng

Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin thú vị về ngành học này nhé.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một chiêu thức điều trị trong y học, với trách nhiệm tương hỗ bệnh nhân phục hồi dần, trả lại những chức năng bị giảm hoặc bị mất do tàn tật, gặp chấn thương. Hoặc giúp họ xử trí tốt hơn với thực trạng của mình khi ở nhà hoặc ở hội đồng. Ngành này không chỉ giảng dạy người tàn tật thích nghi với môi trường tự nhiên sống mà còn ảnh hưởng tác động đến xã hội giúp cho quy trình hội nhập của họ tốt hơn .

Hiện nay, với sự tăng trưởng của khoa học kỹ thuật trong ngành nghề dịch vụ y học, có nhiều ứng dụng nâng cao Phục hồi chức năng đã được vận dụng trong thực tiễn như vật lý trị liệu, hoạt động giải trí trị liệu, dụng cụ chỉnh hình, ngôn từ trị liệu, tâm lý trị liệu … Những giải pháp này đã mang lại hiệu suất cao điều trị tối ưu cho người bệnh .

Ngoài ra, những Kỹ thuật Phục hồi chức năng còn hoàn toàn có thể vận dụng cho một số ít bệnh lý khác nhau như những chấn thương như bong gân, trật khớp, gãy xương ; thoái hóa cơ xương khớp ( cột sống thắt lưng, cột sống cổ … ) ; bệnh tim mạch, bệnh hô hấp hay những khuyết tật thường gặp ở trẻ nhỏ như tự kỷ, bại não …

Kỹ thuật Phục hồi chức năngKỹ thuật Phục hồi chức năng – Ngành học nhiều triển vọng

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn bao nhiêu?

Có nhiều thí sinh chăm sóc đến điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng để có kế hoạch học tập và ôn thi hiệu suất cao. Đây là một ngành học thuộc ngành nghề dịch vụ sức khỏe thể chất nên điều kiện kèm theo xét tuyển của những trường ĐH khá khắc nghiệt, cùng với tỉ lệ cạnh tranh đối đầu cũng rất cao .

Mức điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng thường giao động từ 18 – 22 điểm, tùy theo phương pháp tuyển sinh từng trường ĐH. Mức điểm chuẩn này được nhìn nhận là khá cao, do đó thì sinh cần có năng lượng học tập tốt để có thời cơ trúng tuyển .

Bên cạnh những trường ĐH, có nhiều trường cao đẳng y dược cũng tuyển sinh ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng với điều kiện kèm theo xét tuyển nhẹ nhàng hơn. Hiện nay, hầu hết những trường cao đẳng chỉ xét tuyển bằng học bạ, với điều kiện kèm theo thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông là đã có thời cơ trúng tuyển vào trường. Điều kiện xét tuyển này mang lại thời cơ học tập cho nhiều thí sinh, đặc biệt quan trọng là những bạn có lực học thông thường theo đuổi đam mê với ngành y dược .

Trên cả nước ta hiện có 7 trường ĐH đào tạo và giảng dạy cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng gồm : Đại học Y tế công cộng, Đại học Kỹ thuật Y tế Thành Phố Hải Dương, Đại học Phenikaa, Đại học Kỹ thuật Y tế TP. Đà Nẵng, Đại học Y khoa Tokyo Nước Ta, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Bên cạnh đó, có nhiều trường cao đẳng y dược cũng đào tạo và giảng dạy ngành này như Cao đẳng Y Dược TP. Hà Nội, Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y Dược TP HCM, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch …

Kỹ thuật Phục hồi chức năngKỹ thuật Phục hồi chức năng – Ngành học nhiều triển vọng

Nhu cầu tuyển dụng ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng hiện nay

Tính đến năm 2019, trên cả nước ta có 36/63 tỉnh có bệnh viện Phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, có 100 % những bệnh viện đa khoa TW và 98 % bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa Phục hồi chức năng. Tuy nhiên, nguồn nhân lực thao tác trong ngành này lại chưa phân phối được nhu yếu thực tiễn của những bệnh viện, TT y tế ở nước ta .

Theo nghiên cứu và điều tra nhìn nhận của Trường Đại học Y tế Công cộng về nhu yếu đào tạo và giảng dạy Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Nước Ta năm 2019 cho thấy, ước tính Nước Ta thiếu vắng khoảng chừng 10.000 nhân lực được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp và bài bản và có trình độ trình độ từ cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng trở lên. Do đó, sinh viên ngành này được những nhà tuyển dụng săn lùng với mức lương cùng chính sách đãi ngộ mê hoặc .

Bên cạnh thời cơ thao tác tại những bệnh viện, TT y tế nhà nước và tư nhân, những bạn còn hoàn toàn có thể tham gia những tổ chức triển khai, dự án Bất Động Sản trong nước và quốc tế về Phục hồi chức năng. Hoặc triển khai công tác làm việc trình độ tại những cơ sở huấn luyện và đào tạo, những TT thể thao cũng như hoàn toàn có thể mở những dịch vụ Phục hồi chức năng tại nhà .

Những tố chất cần có của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Để học tập tốt và thành công trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, bạn cần có những tố chất sau:

Nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để bạn thực hành nghề tại các cơ sở y tế. Khi nắm chắc kiến thức và kỹ năng chuyên môn thì bạn mới có thể vận dụng vào quá trình điều trị đối với từng bệnh nhân khác nhau.

Thận trọng trong công việc: Trong lĩnh vực y tế, mỗi một khâu thực hiện trong quá trình điều trị sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, khi làm trong ngành Phục hồi chức năng bạn nên thận trọng và tỉ mỉ trong từng thao tác để tránh những điều không xảy ra đối với bệnh nhân.

Có niềm đam mê với công việc: Đây là một tố chất quan trọng giúp bạn đạt thành công trong công việc. Bởi chỉ khi có niềm đam mê với công việc đang làm thì bạn sẽ muốn học hỏi và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức liên quan đến ngành nghề, vượt qua những thử thách và có ý chí vươn lên khi gặp khó khăn.

Có kỹ năng giao tiếp tốt: Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, các Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cần phải biết cách phối hợp với bác sĩ chuyên khoa và các nhân viên y tế để việc điều trị diễn ra một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có cách ứng xử với bệnh nhân và người nhà của họ đúng chuẩn mực, có thái độ tôn trọng.

Xem thêm: Top các trường đào tạo ngành dược tốt nhất

Tin liên quan

Nha khoa TP HCM -có địa chỉ nào đào tạo Văn bằng 2 Trung cấp Nha khoa uy tín?

khoisuckhoe

“Cô gái ngành y” – bài ca đi cùng năm tháng

khoisuckhoe

Dược sĩ và Y sĩ y học cổ truyền có gì khác nhau?

khoisuckhoe

Leave a Comment