Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Định hướng nghề nghiệp

Những tố chất phù hợp với ngành Y khoa?

Ngành Y khoa

Bạn đặc biệt yêu thích, quan tâm rất nhiều về ngành Y khoa, mong muốn sẽ trở thành bác sĩ trong tương lai. Và những tố chất phù hợp với ngành Y khoa là gì? là một trong những nỗi băn khoăn của các bạn “trót yêu” và quyết tâm chọn ngành học cao quý này.

Y khoa là một ngành đặc thù liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Do đó ngành Y khoa đòi hỏi người học năng lực và những tố chất nhất định để có thể đảm nhiệm tốt vai trò trong quá trình điều trị bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng.

Bên cạnh những yêu cầu về năng lực chuyên môn, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, niềm đam mê, bác sĩ trước hết phải là người có tấm lòng nhân ái, có phẩm chất đạo đức và hành nghề theo đạo đức nghề nghiệp. Dưới đây là những tố chất bạn cần phải có và phải học tập, rèn luyện không ngừng để có thể trở thành bác sĩ giỏi, thành công trong nghề nghiệp.

Hướng nghiệp nghề bác sĩ: Những tố chất phù hợp với ngành Y khoa

Tấm lòng nhân từ, yêu thương bệnh nhân

Xã hội đề cao và xếp “Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”. Bởi đây là ngành liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng con người.

Cụm từ “Lương y như từ mẫu” không chỉ thể hiện kỳ vọng, niềm tin của xã hội dành cho những người hành nghề Y mà còn là một trong những đức tính quan trọng cần có của một người bác sĩ.

Để trở thành một bác sĩ giỏi, ngoài năng lực chuyên môn bạn còn phải có lòng nhân ái, có khả năng thấu cảm với hoàn cảnh và nỗi đau của bệnh nhân. Chỉ có như thế bạn mới có thể phát huy hết khả năng, tận tâm chăm sóc và hết lòng chữa trị cho bệnh nhân.

Khoa y Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Sức khoẻ tốt, có thể làm việc dưới áp lực cao

Bất cứ ai cũng cần khoẻ mạnh nhưng riêng bác sĩ với đặc thù nghề nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho người khác cần đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ của bản thân.

Khoẻ ở đây không chỉ được hiểu về thể chất mà tinh thần của người hành nghề y cũng phải thật vững chãi, chịu được những căng thẳng và áp lực do tính chất công việc mang lại.

Cẩn trọng, tỉ mỉ, khéo léo

Bác sĩ là người trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và chữa bệnh cho bệnh nhân, do đó mỗi quyết định của bác sĩ đều liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Sự tỉ mỉ, cận trọng của bác sĩ trong suốt quá trình thăm khám, chẩn đoán sẽ hạn chế tối đa những sai lầm không đáng có khi đưa ra nhận định và phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, với bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ chuyên về phẫu thuật thì sự khéo léo là yếu tố cần thiết, góp phần giúp bác sĩ hoàn thành tốt kíp mổ, tăng tỉ lệ thành công.

Sự can đảm

Để theo đuổi ngành Y, bạn không nhất thiết phải có tinh thần thép nhưng tối thiểu bạn không được sợ máu. Hành nghề Y đồng nghĩa với việc bạn sẽ đối mặt với vô số các ca chấn thương, tai nạn ở nhiều mức độ khác nhau do đó gặp máu là yếu tố không thể tránh được.

Xem thêm: Ngành kĩ thuật phục hồi chức năng lương bao nhiêu?

Mặc dù vậy, trong trường hợp bạn sợ máu nhưng vẫn muốn đeo đuổi ngành Y thì trong quá trình 6 năm học ngành Y khoa, bạn sẽ được toi rèn để dần quen với điều này. Ngoài ra, cơ hội nghề nghiệp của ngành Y khoa rất rộng, bạn hoàn toàn có thể làm những công việc khác nhau như chẩn đoán bệnh qua kính hiển vi hay bác sĩ siêu âm chẩn đoán bệnh qua hình ảnh…

Sinh viên tốt nghiệp ngành Y phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với người bệnh, người nhà, đồng nghiệp

Khả năng giao tiếp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Y phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với người bệnh, người nhà, đồng nghiệp và cộng đồng. Khả năng giao tiếp còn thể hiện ở khả năng trao đổi, thảo luận và cộng tác với đồng nghiệp và đối tác.

Kỹ năng giao tiếp còn thể hiện ở khả năng chuyện trò, động viên để người bệnh có thêm niềm tin và động lực để chiến đấu với bệnh tật.

Xem thêm: Ngành Y khoa lấy bao nhiêu điểm?

Trên đây là gợi ý cho những tố chất phù hợp với ngành Y khoa. Nếu bạn có những tố chất này, xin chúc mừng bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và quyết tâm đeo đuổi mục tiêu trở thành bác sĩ đa khoa của mình rồi. Tiếp theo bạn cũng cần tìm hiểu thêm điểm trúng tuyển, các môn thi của ngành Y khoa để có sự chuẩn bị cho hành trình thi đại học sắp tới.

Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Sự lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời!

khoisuckhoe

Học Vật Lý trị liệu Ra Làm Gì? Mức lương có cao hay thấp?

khoisuckhoe

13 công việc học ngành Dược sĩ ra trường bạn có thể làm

khoisuckhoe

Leave a Comment