Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Danh sách các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng – https://khoinganhsuckhoe.com – home || Tin tức Giáo dục Mầm non – Tiểu học Danh sách các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Những năm gần đây, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn học tập. Hãy tìm hiểu thông tin về ngành học và danh sách các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là một chiêu thức điều trị trong y học, giúp bệnh nhân phục hồi dần, trả lại những chức năng bị giảm hoặc bị mất cho người tàn tật. Hoặc giúp họ xử trí tốt hơn với thực trạng tàn tật của mình khi ở nhà hoặc ở hội đồng .
Bên cạnh đó, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng còn giúp người bệnh hoàn toàn có thể tham gia mọi hoạt động giải trí của xã hội, có thời cơ bình đẳng như những người khác khi phục hồi được mọi chức năng thông thường của khung hình. Ngành này không chỉ giảng dạy người tàn tật thích nghi với thiên nhiên và môi trường sống mà còn tác động ảnh hưởng đến xã hội giúp cho quy trình hội nhập của người họ tốt hơn .

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y học, có nhiều ứng dụng chuyên sâu Phục hồi chức năng đã được triển khai trong thực tế như vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, tâm lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình… Những phương pháp này đã mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

Ngoài ra, những Kỹ thuật Phục hồi chức năng hoàn toàn có thể vận dụng cho 1 số ít bệnh lý khác nhau như thoái hóa cơ xương khớp ( cột sống thắt lưng, cột sống cổ … ) ; những chấn thương như bong gân, trật khớp, gãy xương ; bệnh tim mạch, bệnh hô hấp hay những khuyết tật thường gặp ở trẻ nhỏ như bại não, tự kỷ …

các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năngCác trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, người học sẽ có kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức thiết yếu để triển khai những việc làm trình độ của ngành nghề. Nhiệm vụ của một cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng rất phong phú, từ lượng giá chức năng những bộ phận trên khung hình người bệnh, đưa ra kế hoạch can thiệp tương thích hay tìm hiểu và khám phá những khó khăn vất vả mà họ hoàn toàn có thể gặp tại mái ấm gia đình và hội đồng để kịp thời tìm giải pháp tương hỗ .
Nhìn chung, việc làm của một Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng như sau :

  • Xem xét bệnh án của bệnh nhân, sau đó quan sát hoạt động (đứng, đi lại…) để chẩn đoán khả năng hồi phục. Từ đó, lên kế hoạch điều trị và tiên lượng thời gian phục hồi của bệnh nhân.
  • Dùng các kỹ thuật điều trị châm cứu, như xoa bóp, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, laser trị liệu… phù hợp với từng trường hợp và đảm bảo an toàn khi thực hiện các quy trình.
  • Hướng dẫn người bệnh các bài tập kéo dài và sử dụng các thiết bị để giảm đau, hoặc tăng khả năng vận động của họ. Hỗ trợ bệnh nhân ngăn các cơn đau và dùng các thiết bị trợ giúp như nạng, chân giả, xe lăn, các điện cực dính áp dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau.
  • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình hình tiến triển của bệnh nhân theo thời gian. Bên cạnh đó tác động vào tinh thần của họ bằng cách an ủi, động viên để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả và nhanh chóng.
  • Đánh giá tiến trình bệnh, điều chỉnh kế hoạch chăm sóc hoặc có thể áp dụng các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết. Hướng dẫn người thân của bệnh nhân cách chăm sóc phù hợp để phục hồi nhanh chóng.

Ngoài ra, những Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng còn có nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm tra và dữ gìn và bảo vệ thiết bị máy móc tại nơi thao tác và theo dõi thực trạng của bệnh nhân .

các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năngCác trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Tại những trường ĐH, cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một ngành học chuyên đào tạo ra những bác sĩ, kỹ thuật viên thực thi công tác làm việc trình độ giúp người bệnh phục hồi dần, trả lại những chức năng bị giảm hoặc bị mất do tàn tật, chấn thương. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng về hoạt động giải trí của những mạng lưới hệ thống cơ quan trong khung hình như hệ hô hấp, thần kinh, cơ xương khớp … và từ đó biết nghiên cứu và phân tích từng hoạt động giải trí chức năng của chúng. Trong quy trình học tập, sinh viên sẽ có kỹ năng và kiến thức nền tảng vững chãi, cũng như có thời cơ thực hành thực tế những máy móc và vận dụng những chiêu thức điều trị trình độ .
Ở nước ta hiện có những trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng trình độ ĐH gồm : Đại học Y tế công cộng, Đại học Phenikaa, Đại học Kỹ thuật Y tế Thành Phố Hải Dương, Đại học Y khoa Tokyo Nước Ta, Đại học Kỹ thuật Y tế Thành Phố Đà Nẵng, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc tế Hồng Bàng .
Bên cạnh đó, có nhiều trường đào tạo cao đẳng Vật lý trị liệu TP Hồ Chí Minh như Cao đẳng Y Dược TP.HN, Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch …

Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có đủ năng lực chuyên môn để làm việc tại khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện từ tuyến địa phương đến Trung ương, các bệnh viện y học cổ truyền, hay các trung tâm y tế, trung tâm phục hồi chức năng. Hoặc các trường chuyên biệt hay tổ chức của chính phủ/ phi chính phủ về hỗ trợ trẻ em và người khuyết tật nói chung.

Tổng hợp

Tin liên quan

Các môn học ngành Y học cổ truyền hiện nay

khoisuckhoe

Liên thông đại học ngành Y tế công cộng – Đại Học Liên Thông

khoisuckhoe

Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng mới nhất năm 2022

khoisuckhoe

Leave a Comment