Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Ngành Răng Hàm Mặt

Ngành Răng hàm mặt được biết đến là một ngành học của xu thế xã hội hiện đại. Chính vì thế, rất nhiều bạn trẻ quyết định theo đuổi ngành Răng Hàm Mặt. Để nắm thêm thông tin về ngành học hấp dẫn này hãy tham khảo bài viết sau đây của Trang Tuyển Sinh nhé!

GIới thiệu ngành Răng Hàm Mặt

Ngành Răng Hàm  Mặt có tên tiếng Anh là Odonto-Stomatology, Dentistry. Đây là một ngành học đào tạo ra đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt để tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị các bệnh răng hàm mặt cho cá nhân và cộng đồng; đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho nhân dân.

Mục tiêu mà ngành Răng Hàm Mặt hướng tới chính là đào tạo ra một đội ngũ bác sĩ có y đức, kiến thức chuyên môn cùng với kỹ năng y khoa, nha khoa để có thể giải quyết được các vấn đề và điều trị các bệnh liên quan đến răng, hàm, mặt cho cá nhân, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ cho mọi người.

Chẩn đoán bệnh và đưa ra bước xử lý ban đầu hiệu quả với một số bệnh về răng, hàm, chấn thương hàm mặt. Thực hiện công tác tư vấn, bảo vệ sức khỏe, chữa trị kịp thời những bệnh lý liên quan tới răng, hàm, mặt của con người.

Học ngành Răng Hàm Mặt Ra Trường LÀM GÌ?

Ngành Răng – Hàm – Mặt được đánh giá là một trong những ngành học có tiềm năng rất lớn hiện nay và cả trong tương lai. Cơ hội việc làm ngành Ngành Răng – Hàm – Mặt rất rộng mở và mức thu nhập cũng vô cùng hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp ngành Răng – Hàm – Mặt không bao giờ bị rơi vào nỗi lo thất nghiệp, bạn có thể làm việc tại các đơn vị sau:

Bạn đang đọc: Ngành Răng Hàm Mặt

 • Các bệnh viện từ cơ sở đến TW ;
 • Làm việc tại Bộ y tế ;
 • Tự mở phòng khám chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt ;
 • Bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt thao tác cho những bệnh viện công lập hoặc tư nhân ;
 • Các cơ sở đào tạo và giảng dạy : giảng viên những trường ĐH Y, cao đẳng Y và trung học y tế, cán bộ quản trị giảng dạy ;
 • Các cơ sở điều trị : bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị và quản trị tại những bệnh viện công lập và tư nhân ;
 • Các cơ quan quản trị : nhân viên những cơ quan quản trị y tế ;
 • Các viện nghiên cứu và điều tra : nhân viên trong những viện điều tra và nghiên cứu thuộc ngành nghề dịch vụ khoa học sức khỏe thể chất, răng – hàm – mặt ;
 • Chuyên viên trong những tổ chức triển khai nhà nước và tổ chức triển khai phi chính phủ .

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH Răng Hàm Mặt

Mức lương ngành Răng – Hàm – Mặt được đánh giá là cao hơn so với mặt bằng chung của các ngành nghề hiện nay. Cụ thể mức lương của bác sĩ Răng Hàm Mặt là:

 • Thông thường, mức lương thấp nhất sẽ từ 5 – 7 triệu đồng / tháng .
 • Với những người có kinh nghiệm tay nghề lâu năm, hoặc có phòng khám răng hàm mặt riêng thì mức thu nhập chắc như đinh sẽ không dưới mức 10 triệu đồng / tháng .

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI THI – TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Mã ngành Răng Hàm Mặt: 7720501

– Ngành Răng – Hàm – Mặt thường xét tuyển những tổng hợp môn sau :


Ngành Răng Hàm Mặt – Ngành học của xu thế xã hội

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ ĐIỂM CHUẨN NGÀNH Răng Hàm Mặt

Ngành Răng – Hàm – Mặt hiện đang nhận được sự chăm sóc rất lớn của những bạn thí sinh. Không những thế nhu yếu khám chữa bệnh tương quan đến răng – hàm – mặt ngày càng được chú trọng. Yêu cầu đặt ra lúc này đó là cần có một đội ngũ y bác sĩ răng – hàm – mặt được giảng dạy chuyên nghiệp. Do đó, có nhiều trường đã và đang đào tạo và giảng dạy ngành này như :

– Khu vực miền Bắc:

– Khu vực miền Trung:

– Khu vực miền Nam:

Ngành học Răng – Hàm – Mặt có tiềm năng phát triển rất lớn nên thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn thí sinh, đặc biệt là đối với các bạn có lực học khá giỏi và giỏi thì ngành này là sự lựa chọn đầu tiên nếu thí sinh có mong muốn theo đuổi và làm việc trong lĩnh vực y tế. Chính vì thế, điểm chuẩn ngành Răng – Hàm – Mặt khá cao. Năm 2019, mức điểm chuẩn ngành này dao động trong khoảng 18 – 24 điểm, tùy theo phương thức xét tuyển của từng trường.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH Răng Hàm Mặt

Khi theo học ngành Răng Hàm Mặt, những bạn sinh viên sẽ được tìm hiểu và khám phá về những môn học đại cương, giải pháp lý luận, những môn lý luận chuyên ngành, những môn học cơ sở ngành như dân số học, lý luận về giải phẫu, sinh lý, hóa sinh, mô phôi … và những môn học chuyên ngành như : Giải phẫu răng ; mô phôi răng miệng ; da liễu …

Bên cạnh đó, bạn còn được thực hành thực tế trực tiếp tại những bệnh viện, nhằm mục đích giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm tay nghề, được thưởng thức trong thực tiễn, Giao hàng tối đa cho việc làm của bạn sau này

Tham khảo Chương trình đào tạo ngành Răng – Hàm – Mặt chi tiết

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH Răng Hàm Mặt

Răng Hàm Mặt là một ngành nghề thuộc ngành nghề dịch vụ ý tế tương quan tới sức khỏe thể chất của con người nên nhu yếu so với nguồn nhân lực rất cao. Những người thao tác trong ngành này cần rất là thận trọng và có vừa đủ những năng lực sau đây :

 • Có sự kiên trì cẩn trọng, tỉ mỉ và phương pháp học tập, nghiên cứu và điều tra logic, có trình độ cao ;
 • Có tinh thần nhân đạo và lòng yêu thương người bệnh, hiểu được nỗi đau của người bệnh ;
 • Khả năng quan sát tốt, sự nhạy bén, đưa ra phán đoán đúng mực ;
 • Có sự can đảm và có thể chịu đựng áp lực trong công việc hàng ngày cũng như áp lực dư luận, khi mà những vấn đề liên quan đến răng, mặt, hàm đều liên quan đến thẩm mỹ;
 • Sức khỏe tốt và hoàn toàn có thể thao tác trong một quãng thời hạn dài là điều kiện kèm theo tiên quyết để hoàn toàn có thể Giao hàng và thao tác trong ngành này .

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về ngành Răng – Hàm – Mặt, từ đó có cơ sở để đưa ra quyết định có nên học ngành này hay không.

Xem thêm: Điểm chuẩn ngành răng hàm mặt năm 2021

Nguồn: Răng Hàm Mặt

Tin liên quan

Quy chế tuyển sinh 2022 – Trường Đại học FPT

khoisuckhoe

Cơ hội nghề nghiệp của những bạn học khối C

khoisuckhoe

Bảng xếp lương hệ số viên chức ngành y tế mới nhất

khoisuckhoe

Leave a Comment