Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Review ngành Y: Thanh xuân ngắn ngủi dành cả cho ước mơ chữa bệnh, cứu người

Ngành Y dù cao cả nhưng không phải ai cũng có thể theo đuổi. Liệu bạn có sẵn sàng đánh đổi cả thanh xuân để theo đuổi một ngành có yêu cầu khắt khe nhất trong tất cả các ngành học?

Bạn có thực sự hiểu về ngành Y?

Ngành Y có lịch sử dân tộc truyền kiếp giống như quy trình hình thành và tăng trưởng của loài người vậy !
Dù là thời cổ đại hay tân tiến, con người luôn phải đương đầu với những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe thể chất hay dịch bệnh. Chỉ có những người làm trong ngành Y mới hoàn toàn có thể xua tan nỗi ám ảnh về bệnh tật, giúp mọi người yên tâm lao động, thao tác, đời sống trở nên bảo đảm an toàn hơn .

Học ngành Y nghĩa là bạn được đào tạo để trở thành người làm công việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho con người. Do đó, thí sinh thi vào trường Y là những bạn trẻ xuất sắc nhất, điểm chuẩn ngành Y luôn đứng đầu trong số các ngành đòi hỏi điểm thi cao nhất!

Phải chăng bạn đang tự hỏi : Ngành Y có gì mê hoặc mà lôi cuốn những sĩ tử lớp 12 đến thế ? Những phần tiếp theo sẽ cho bạn câu vấn đáp thích đáng nhất !

Hành trình chinh phục ngành Y

Nếu bạn cho rằng quy trình ôn thi lớp 12 là gian nan, thực sự là điều này chưa thấm vào đâu so với khi trở thành sinh viên trường Y. Học ngành Y đồng nghĩa tương quan với việc phải nỗ lực hơn toàn bộ những gì bạn đã cố gắng nỗ lực trong đời .

Ngành Y vốn dĩ đã khó khăn vất vả từ điểm đầu vào luôn cao chót vót đến 6 năm học với lịch học và thực tập kín kẽ. Một năm của sinh viên trường Y chỉ có đúng hai mùa : mùa ôn và mùa thi. Bạn sẽ đi theo hành trình dài này cho đến khi nào ra trường mời thôi .

Tại trường Y, chúng mình học gì ?

Đón chào sinh viên năm 1 chính là khối kỹ năng và kiến thức khổng lồ từ những môn đại cương .
Ngay từ năm học tiên phong, sinh viên ngành Y đã phải học cả ngày trên lớp. Nếu một tuần có 7 ngày thì bạn sẽ học 5 ngày, đến thứ Bảy, Chủ Nhật lại đi thi .
Trước khi năm 2 khép lại, bạn phải hiểu thật sâu Giải Phẫu, Sinh Lý, bởi đây là nền móng cho mọi bộ môn lâm sàng sau này. Bạn cũng cần một vốn ngoại ngữ vững vàng để update tri thức từ những tài liệu, báo chí truyền thông chuyên ngành .

Với năm 2 và năm 3 tại trường Y, bạn sẽ học chuyên ngành, làm thí nghiệm và quan trọng nhất là đi thực tập tại những cơ sơ y tế hay bệnh viện .

Năm 3 là một năm học khá đặc biệt quan trọng bởi tầm quan trọng của nó .

Kết thúc năm học thứ 5, người học Y phải chỉ định được xét nghiệm, đọc được xét nghiệm và biết về điều trị. Và khi chuyển sang học về Nhi, bạn sẽ bước sang một “ thiên hà ” trọn vẹn khác, mọi khái niệm trong đầu phải “ đập đi xây lại ” !

Việc đi sâu vào những chuyên khoa lẻ sẽ giúp một bạn trẻ học Y có cái nhìn tổng quát, thuận tiện khuynh hướng chuyên khoa thao tác trong tương lai, bởi bạn biết và được rèn luyện khá nhiều kiến thức và kỹ năng : đọc điện tim, X-quang tim phổi, hay khâu tiểu phẫu, …

Năm học thứ 6 là thời hạn để bạn củng cố lại kỹ năng và kiến thức, làm khóa luận, và sẵn sàng chuẩn bị học tập “ điên đảo ” nếu xác lập học bác sĩ nội trú .

Có thể nói, thanh xuân của những nam thanh nữ tú học Y là dành cho những bài học kinh nghiệm thực hành thực tế hay đến bệnh viện trực đêm. Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ, có một vị trí chính thức tại nơi thao tác thì 6 năm ĐH vẫn là chưa đủ. Để có đủ trình độ kinh nghiệm tay nghề cứu chữa cho một người bệnh bạn phải mất hơn 10 năm là còn ít .

Học ngành Y ở đâu?

1. Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm điểm chuẩn YDS năm 2020.

2. Đại học Y Thành Phố Hà Nội

Xem thêm điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội năm 2020.

3. Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế

Xem thêm điểm chuẩn ĐH Y Dược Huế năm 2020.

4. Học viện Quân Y

Xem thêm điểm chuẩn HV Quân Y năm 2020.

5. Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội

Xem thêm điểm chuẩn trường ĐH Y Dược – ĐHQG HN năm 2020.

6. Đại học Y Dược Cần Thơ

Xem thêm điểm chuẩn ĐH Y Dược Cần Thơ năm 2020

7. Đại học Kỹ thuật Y Dược Thành Phố Đà Nẵng

Xem thêm điểm chuẩn ĐH KT Y Dược Đà Nẵng năm 2020.

8. Đại học Y Dược TP. Hải Phòng

Xem thêm điểm chuẩn ĐH Y Dược Hải Phòng.

9. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Xem thêm điểm chuẩn trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2020.

10. Đại học Y Dược Tỉnh Thái Bình

Xem thêm điểm chuẩn ĐH Y Dược Thái Bình năm 2020.

Bên cạnh những tên tuổi trên đây, tại Việt Nam còn rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Y hoặc có khoa Y. Hãy xem ngay danh sách các trường đào tạo ngành Y cùng điểm trúng tuyển năm 2020 TẠI ĐÂY.

Học phí ngành Y – có thể bạn chưa biết

Cho đến thời gian hiện tại, phần nhiều những trường công lập đào tạo và giảng dạy ngành Y có học phí từ 14 triệu đồng đến 88 triệu đồng / năm. Mức thu cao nhất ( 88 triệu đồng / năm ) thuộc về ngành Răng-hàm-mặt của ĐH Y Dược TPHCM.

Từ năm 2020, ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh sẽ tự chủ kinh tế tài chính, dẫn đến việc học phí những ngành có sự dịch chuyển can đảm và mạnh mẽ. Nếu bạn học ngành Y khoa, học phí sẽ là 68 triệu đồng cho năm học tiên phong, những năm tiếp theo học phí sẽ tăng thêm 10 % .

Trái với YDS, học phí tại Đại học Y Hà Nôi năm 2020 không tăng can đảm và mạnh mẽ, chỉ chạm đến mốc 14,3 triệu đồng / năm. Tuy nhiên, tăng học phí sẽ là khuynh hướng phổ cập tại những trường Y, nên hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm ý chuẩn bị sẵn sàng bạn nhé !

Tương tự như Y HN, học phí những ngành thuộc Khoa Y Dược – ĐH Thành Phố Đà Nẵng là 14,3 triệu đồng / năm. Đây cũng là mức học phí tại rất nhiều trường ĐH nổi tiếng khác như Y Dược TP. Hải Phòng, Y Dược Tỉnh Thái Bình, Y Dược Huế, …

Còn nếu như lựa chọn của bạn là ngành Y khoa chất lượng cao tại Khoa Y – ĐHQG TPHCM, một năm học của bạn sẽ tiêu tốn khoảng chừng 65 triệu đồng .

Cơ hội việc làm

Có phải bạn đã rất quen thuộc với hình ảnh những bác sĩ, Y tá, hộ lý trong bệnh viện ? Sự thật là quốc tế Y học lại to lớn hơn rất nhiều. Trong một ngành nghề to lớn như vậy, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào rất nhiều ngành, tùy thuộc vào năng lực, trình độ và sở trường thích nghi của chính bản thân bạn .

Khám chữa bệnh

Đây là ngành quan trọng và lôi cuốn nhân lực phần đông nhất của ngành Y. Trong Y học, bác sĩ là người giữ vai trò khám và chữa bệnh nòng cốt, giúp bệnh nhân ngăn ngừa bệnh từ sớm, chẩn đoán bệnh và đưa ra những giải pháp điều trị .
Có thể bạn chưa biết : Cơ thể người có bao nhiêu bộ phận cần từng ấy bác sĩ để chăm nom và bảo vệ chúng .
Trong vai trò khám chữa bệnh, bạn hoàn toàn có thể trở thành :

1. Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa sử dụng kiến thức và kỹ năng tổng hợp, đóng vai trò bác sĩ khám chung cho khung hình bệnh nhân .. Tùy vào thực trạng sức khỏe thể chất và bệnh tình của người bệnh, bác sĩ đa khoa sẽ đưa ra những lời khuyên thích đáng, kê đơn thuốc, nhu yếu làm những xét nghiệm đơn cử .

Công việc của một bác sĩ đa khoa gồm :

– Khám và chữa bệnh .
– Điều trị và hướng dẫn chăm nom bệnh nhân tại nhà, tại hội đồng .
– Phòng bệnh và giáo dục sức khỏe thể chất .
– Tổ chức và quản trị những hoạt động giải trí chăm nom sức khỏe thể chất tại hội đồng .
– Thực hiện điều tra và nghiên cứu khoa học .

2. Bác sĩ chuyên khoa

Đây là những bác sĩ sâu xa về một bộ phận nào đó trong khung hình con người, với những chuyên khoa như : Răng-hàm-mặt, Tai-mũi-họng, Da liễu, Mắt, tim mạch, tiêu hóa, nội tiết, … Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng hoàn toàn có thể chuyên về một lứa tuổi như nhi khoa, lão khoa …

3. Bác sĩ ngoại khoa

Công việc đa phần của bác sĩ ngoại khoa là tham gia vào việc phẫu thuật. Có thể gọi họ là những đôi bàn tay vàng trong làng Y học, bởi sự khôn khéo, sức khỏe thể chất tốt và đặc biệt quan trọng là “ niềm tin thép với năng lực tập trung chuyên sâu niềm tin tuyệt vời .

4. Bác sĩ sản phụ khoa 

Trở thành một bác sĩ sản phụ khoa, bạn sẽ tư vấn, chăm nom sức khỏe thể chất cho thai nhi và sản phụ. Với chất lượng đời sống không ngừng được nâng cao, ngày càng nhiều sản phụ tiếp tục tới gặp bác sĩ sản phụ khoa. Bởi vậy, ngành nghề dịch vụ này đang rất tăng trưởng tại Nước Ta và là sự lựa chọn của nhiều sinh viên ngành Y .

Y học dự phòng

Phòng bệnh khi nào cũng tốt hơn chữa bệnh. Bất kỳ bác sĩ nào cũng phải làm công tác làm việc y học dự trữ. Tuy nhiên, theo sự phân công trong ngành, 1 số ít bác sĩ và y tá sẽ chuyên về mảng này .
Cán bộ Y tế dự trữ sẽ giúp ngăn ngừa bệnh bệnh tật cho hội đồng và xã hội ; tham gia công tác làm việc tiêm chủng lan rộng ra trong cả nước, hướng dẫn thực hành thực tế vệ sinh cá thể, vệ sinh môi trường tự nhiên, vệ sinh dinh dưỡng …

Nghiên cứu

Những căn bệnh nan y, sự Open của những bệnh dịch mới ( tiêu biểu vượt trội như Ebola, SARS-CoV-2, … ), nhu yếu chăm nom sức khỏe thể chất chất lượng cao yên cầu những người làm ngành Y phải liên tục điều tra và nghiên cứu để tìm ra những phương thuốc mới, cách phòng bệnh hay điều trị mới …

Nghiên cứu trong Y học cũng là tạo nên những điều kỳ diệu ! Thử nghĩ xem : Nếu bạn là người tìm ra phương thuốc mới, cách phòng và điều trị mới, điều đó nghĩa là bạn đã đem đến hy vọng và những điều tốt đẹp cho hàng triệu, thậm chí còn là hàng tỉ con người trên hành tinh này .

Giảng dạy

Đào tạo nhân lực là trách nhiệm quan trọng với bất kể ngành nghề nào, nhất là với một ngành cao quý như ngành Y. Bạn hoàn toàn có thể thao tác trong những cơ sở giảng dạy ngành Y như những viện điều tra và nghiên cứu, trường ĐH, cao đẳng, tầm trung Y trên cả nước .

Bạn làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp trường Y?

Cơ hội việc làm cho sinh viên trường Y không chỉ bó hẹp trong những bệnh viện Trung Ương, địa phương hay những trạm y tế. Bạn có trong tay nhiều lựa chọn hơn thế

1. Trong ngành nghề dịch vụ khám chữa bệnh
Với một bạn trẻ theo học ngành Y thì ngành nghề dịch vụ khám chữa bệnh luôn đem tới nhiều thời cơ việc làm nhất. Tùy theo trình độ huấn luyện và đào tạo, bạn sẽ thao tác tại :

– Bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa .

– Bệnh viện điều dưỡng – phục sinh tính năng

– Phòng khám đa khoa

– Viện giám định y khoa .

– Trạm y tế cơ sở

– Trung tâm y tế quận huyện, thị xã .

2. Trong ngành nghề dịch vụ y học dự trữ

– Viện dinh dưỡng

– Viện Vệ sinh dịch tễ

– Viện Sốt rét ký sinh trùng

– Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường tự nhiên

– Cục quản trị chất lượng vệ sinh An toàn thực phẩm – Bộ Y tế

– Cục Y tế dự trữ

3. Trong ngành điều tra và nghiên cứu, đào tạo và giảng dạy

– Các viện nghiên cứu và điều tra của ngành Y

– Bệnh viện đa khoa và chuyên khoa

– Các cơ sở đào tạo và giảng dạy ngành Y : ĐH, cao đẳng, tầm trung Y .

Nghiên cứu và huấn luyện và đào tạo là hai ngành tập trung chuyên sâu một bộ phận nhân lực xuất sắc ưu tú trong ngành Y. Nó yên cầu bạn phải có trình độ nhất định ( cử nhân trở lên ) và liên tục học tập, rèn luyện, nghiên cứu và điều tra để nâng cao trình độ .

4. Trong ngành quản trị Nhà nước về Y tế

– Nếu bạn thao tác ở tuyến Trung ương, nơi thao tác sẽ là những cơ quan thường trực Bộ Y tế .

– Ở tuyến địa phương, nơi thao tác dành cho bạn là những sở Y tế tại những tỉnh, thành phố .

Tố chất để theo học ngành Y

Giàu tình yêu thương

Là bác sĩ, bạn sẽ phải tiếp xúc với những “ đau đớn cả về thể xác lẫn ý thức của người bệnh. Một bác sĩ thao tác có tâm sẽ luôn nỗ lực hết năng lực của mình để hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân

Đam mê và học giỏi các môn tự nhiên

Chúng ta thường nghe : “ đầu xuôi đuôi lọt ”. Muốn trở thành sinh viên ngành Y, trước hết bạn phải có niềm thương mến và học thật tốt những môn Toán, Hóa, Sinh, và hoàn toàn có thể cả Vật Lí .

Sự kiên trì

Số năm học tối thiểu để tốt nghiệp ngành Y, hay thời hạn 10 năm để trở thành bác sĩ có kinh nghiệm tay nghề vững chãi chính là dẫn chứng sôi động nhất về tính kiên trì của người học ngành Y.

Cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo

Trong quy trình khám, chữa bệnh, mỗi quyết định hành động của người thầy thuốc đều ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất, thậm chí còn là tính mạng con người của người bệnh .

Ví dụ nổi bật cho sự khôn khéo là những bác sĩ chuyên về phẫu thuật. Trong quy trình phẫu thuật người bác sĩ phải rất là quan tâm, tỉ mỉ, thao tác nhanh gọn để bảo vệ sức khỏe thể chất cho người bệnh. Sự khôn khéo tỉ mỉ hạn chế tối đa rủi ro đáng tiếc với những ca mổ .

Lòng can đảm

Công việc này yên cầu bạn cực kỳ can đảm và mạnh mẽ vì hàng ngày có rất nhiều bệnh nhân gặp những chấn thương hoặc tai nạn thương tâm ở nhiều mức độ khác nhau. Nếu không có niềm tin vững vàng, bạn thuận tiện bồn chồn khi tận mắt chứng kiến hình ảnh thương tật, máu me .

Đặc biệt, nếu muốn theo đuổi ngành Y hoặc đơn cử hơn là bác sĩ phẫu thuật thì bạn KHÔNG ĐƯỢC sợ máu !

3 lí do để bạn chọn ngành Y

Một ngành nghề cao cả

Ngành Y có những đặc trưng nghiêng hẳn về lòng nhân đạo và sự tử tế .
Khi học ngành Y, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình hoặc cùng những đồng nghiệp cứu sống sinh mạng con người. Bạn hoàn toàn có thể làm giảm nỗi đau đớn về ý thức và thể xác cho những con người yếu ớt trên giường bệnh .

Có tư duy khoa học, nhạy bén

Quá trình học Y sẽ khiến bạn phát hiện hàng vạn câu hỏi vì sao và như thế nào mỗi ngày : Vì sao bệnh nhân có triệu chứng này, cần làm xét nghiệm gì cho bệnh nhân, lựa chọn phác đồ điều trị nào ?

Không có quyết định hành động nào trong nghề Y được phép cảm tính vì bạn đang nắm trong tay sức khỏe thể chất và sinh mệnh của bệnh nhân. Mỗi lựa chọn đều phải dựa trên dẫn chứng và khoa học. Mỗi quyết định hành động đều phải xem xét thật kỹ càng .

Cơ hội để hoàn thiện bản thân

Một trong những quyền lợi của việc học Y, đó là bạn cải tổ bản thân mỗi ngày. Bạn là người sợ máu – học ngành Y sẽ khiến bạn dũng mãnh hơn sau những lần tiếp xúc với máu. Bạn sợ tiêm ? Ngành Y sẽ giúp bạn bước qua nỗi sợ này .

Trên thực tế, khá nhiều bạn vốn ít nói đã trở thành người có khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt hơn. Chưa kể, khi học Y và trở thành bác sĩ, bạn có thể tự chữa cho người thân những bệnh nhẹ và ứng dụng được rất nhiều điều vào cuộc sống nữa đó!

Dù bạn là nam hay nữ, khi đã chọn ngành Y nghĩa là bạn gật đầu đánh đổi tiền tài, sức khoẻ, và tuổi thanh xuân của mình. 6 năm hay 10 năm để theo đuổi ngành Y chỉ thực sự đáng với những ai thương mến ngành này, còn không, nó sẽ thực sự là những ngày tháng chôn vùi thanh xuân !

Xem thêm: Ngành Răng Hàm Mặt là gì?

Tin liên quan

Tại sao rắn là biểu tượng ngành Y?

khoisuckhoe

5 điều tuyệt vời về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

khoisuckhoe

Những sáng kiến hay trong ngành Y tế

khoisuckhoe

Leave a Comment