Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Định hướng nghề nghiệp

Thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Điều dưỡng là một trong những ngành quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Vậy thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam ra sao?

Trong hệ thống Y tế Việt Nam hiện nay, điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành quan trọng trong sự phát triển của ngành Y. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao đòi hỏi nguồn nhân lực điều dưỡng đảm bảo cả số lượng và chất lượng. Đây vừa là thách thức, đồng thời cũng mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho các bạn sinh viên theo đuổi ngành học tiềm năng này. Vậy thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam ra sao? Hãy cùng theo dõi qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

1- Vai trò và tầm quan trọng của ngành điều dưỡng trong đời sống

Đối với sự phát triển của ngành Y

Theo dự đoán của tổ chức Y tế Thế giới WHO, dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050. Bên cạnh sự phát triển kinh tế, dân số tăng nhanh và tỷ lệ già hóa cao kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao. Nhận định về tầm quan trọng và thực trạng của lĩnh vực Điều dưỡng trong công tác chăm sóc Y tế, Tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê đây là một trong 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới trong tương lai.

Vai trò của ngành Điều dưỡng trong sự phát triển của ngành Y

Vai trò của ngành Điều dưỡng trong sự phát triển của ngành Y

Ngành điều dưỡng nói riêng và lĩnh vực Y dược nói chung có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó để làm tốt công việc của mình, điều dưỡng viên cần được trang bị kiến thức vững vàng, thái độ và kỹ năng nghề nghiệp ổn định để có chỗ đứng vững chắc trong thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Đối với đời sống xã hội, con người

Từ rất lâu, nhân lực ngành Điều dưỡng đóng một vai trò quan trọng. Không những trong hệ thống y tế mà còn đối với đời sống xã hội. Các điều dưỡng viên sẽ là người tiến hành thăm khám, chẩn đoán, điều trị và thực hiện quá trình chăm sóc sức khỏe của từng bệnh nhân nhằm nâng cao sức khỏe, duy trì và phục hồi và tham gia vào quá trình dự phòng. 

Vai trò của ngành Điều dưỡng trong đời sống xã hội

Vai trò của ngành Điều dưỡng trong đời sống xã hội

Tại những nước đã và đang phát triển như: Anh, Mỹ, Thái Lan, Malaysia… Các điều dưỡng viên tương lai được đào tạo bài bản nâng cao được vai trò quản lý ở những cơ sở  Y tế ban đầu, tham gia khám chữa bệnh,… Tuy nhiên, thực trạng ngành Điều dưỡng ở Việt Nam thì tình hình này còn chưa khả quan và còn tồn tại nhiều bất cập. Vai trò cụ thể của những Điều dưỡng viên cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ cho bệnh nhân trong quá trình vệ sinh, ăn uống hay những hoạt động khác liên quan;
  • Thực hiện công tác quản lý đơn vị, phòng, giường bệnh nhân và ngân quỹ…
  • Thực hiện việc giám sát các nhân viên trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

2- Thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay?

Thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay cho thấy tại những bệnh viện đang thiếu hụt nguồn nhân lực cực kỳ cao. Vì vậy, mỗi điều dưỡng viên phải tham gia vào quá trình quản lý đến gần 3 giường bệnh. Đáng chú ý hơn nữa, nguồn nhân lực điều dưỡng ở Việt Nam chỉ có trình độ từ trung cấp và sơ cấp, số lượng điều dưỡng viên có trình độ từ cao đẳng trở lên chỉ chiếm khoảng 4%.

Thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay ra sao?

Thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay ra sao?

Thiếu nhân lực ngành Điều dưỡng và nguồn nhân lực kém chất lượng một những thiếu sót là ảnh hưởng lớn đến quá trình chăm sóc bệnh nhân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ những rủi ro trong nghề nghiệp tăng cao. Từ đó có thể thấy, đây là những thực trạng của ngành Điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay.

Yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với tổ chức ngành Điều dưỡng Việt Nam cần phải thiết lập lại bộ máy hoạt động, cải thiện được trình độ; năng lực ngành nghề của từng nhân viên điều dưỡng viên. Khi đó, mới đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra và giúp sức khỏe của từng bệnh nhân sớm được khắc phục.

Xem thêm: HIU tuyển sinh các ngành sức khỏe bằng 6 phương thức với 4 tổ hợp môn

3- Hướng giải quyết đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng

Hướng giải quyết tốt nhất để khắc phục được tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng là yêu cầu các trường đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng bổ sung mỗi năm. Theo đó, Trường Đại học Yersin Đà Lạt được xem là nơi chủ lực quan trọng trong việc đào tạo ra những nguồn nhân lực có chất lượng cung cấp cho cả nước, giúp giảm thiểu thực trạng ngành Điều dưỡng thiếu nhân lực.

Hướng giải quyết đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng

Hướng giải quyết đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng

Chương trình đào tạo của Trường Đại học Yersin Đà Lạt từ các môn học đại cương đến chuyên ngành đều giúp sinh viên nắm được kiến thức và rèn luyện kỹ năng đảm bảo chuẩn đầu ra phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, thời lượng thực hành tại các cơ sở y tế chiếm tỷ lệ 50%, giúp sinh viên vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế công việc. Từ đó, các sinh viên điều dưỡng sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng kiếm được công việc tốt và phù hợp với bản thân. 

Xem thêm: Top các trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất.

Tin liên quan

Ngành Dược học gì? Ra trường làm gì? Làm ở đâu?, Tiêu điểm tuyển sinh, Tuyển sinh

khoisuckhoe

Điều tuyệt vời khi theo đuổi ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng-7720603

khoisuckhoe

Giới thiệu ngành Điều dưỡng-7720301

khoisuckhoe

Leave a Comment