Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

5 điều tuyệt vời về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Với vai trò là điểm tựa chăm nom, nâng cao chất lượng đời sống và niềm hạnh phúc cho người dân, kỹ thuật phục hồi chức năng ( phục hồi chức năng ) đang được coi là một trong những “ ngành nghề của tương lai ” .

Cùng tìm hiểu về 5 điều tuyệt vời “có thể bạn chưa biết” về nghề kỹ thuật phục hồi chức năng nhé!

Sinh động như đời sống

Nhiều người thường cho rằng, kỹ thuật phục hồi chức năng chính là Vật lý trị liệu (VLTL), giúp tăng khả năng hoạt động của cơ thể như bước đi, gập, duỗi tay, chân…

Tuy nhiên, trong thực tế phục hồi chức năng không chỉ có thế, và VLTL chỉ là một ” góc ” nhỏ của chăm nom và phục hồi chức năng muôn màu muôn vẻ .
k1 (1)
Kỹ thuật viên hoạt động trị liệu hướng dẫn bệnh nhân bị đột quỵ tự làm vệ sinh cá nhân. Ảnh: MCNV

Với mục tiêu chính là giúp người bệnh giảm thiểu thực trạng giảm năng lực, tối đa hóa những chức năng bị tác động ảnh hưởng do chấn thương, dị tật bẩm sinh, bệnh tật, việc chăm nom phục hồi chức năng đa phần sử dụng những kỹ thuật trị liệu, thay vì dùng thuốc .

phục hồi chức năng hoàn toàn có thể vận dụng can thiệp cho nhiều loại bệnh lý khác nhau : từ thoái hóa cơ xương khớp ( cột sống cổ, cột sống thắt lưng … ), cho đến những chấn thương như gãy xương, bong gân, trật khớp, bệnh tim mạch, hô hấp, những khuyết tật thường gặp ở trẻ nhỏ như bại não, tự kỷ ; hay những rối loạn tinh thần như trầm cảm, stress …
k2 (1)
Một số công cụ đánh giá được sử dụng trong hoạt động trị liệu. Ảnh: Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Nhiệm vụ của một kỹ thuật viên phục hồi chức năng rất phong phú, từ nhìn nhận chức năng những bộ phận trên khung hình người bệnh, đưa ra chương trình can thiệp tương thích, xác lập những rủi ro đáng tiếc, chướng ngại vật họ hoàn toàn có thể gặp tại nơi ở, như sàn phòng tắm quá trơn ; cầu thang quá dốc ; hoặc vận dụng ” hoa tay ” của mình để biến những vật dụng hoạt động và sinh hoạt hàng ngày trở nên thân thiện với bệnh nhân hơn …
k3 (1)
Chiếc thìa có tay cầm được thiết kế phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Ảnh: Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Ý nghĩa nhân văn

phục hồi chức năng được nhìn nhận là một nghề nghiệp giàu tính nhân văn, khi trực tiếp góp thêm phần cải tổ chất lượng đời sống, giúp người bệnh độc lập trong những hoạt động và sinh hoạt và việc làm hàng ngày, góp phần công sức của con người và trí tuệ cho mái ấm gia đình, xã hội .

Không chỉ giúp ích cho người bệnh hay người mua, kỹ thuật viên phục hồi chức năng còn hoàn toàn có thể chăm nom chính những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình một cách khoa học, như giúp cải thiện trí nhớ cho ông bà, giảm đau sống lưng cho cha mẹ … Còn gì tuyệt vời hơn là được làm việc làm mình yêu và việc làm đó mang lại niềm niềm hạnh phúc cho mình và mọi người phải không nào ?

Bên cạnh đó, bệnh nhân / người mua của phục hồi chức năng rất phong phú về lứa tuổi, giới tính, thực trạng sức khỏe thể chất, thiên nhiên và môi trường sống, nên kỹ thuật viên phục hồi chức năng có thời cơ tăng trưởng bản thân không ngừng, rèn luyện tính phát minh sáng tạo, tư duy linh hoạt, sự đồng cảm, năng lực đồng cảm tâm ý con người …

Môi trường năng động

Những kỹ thuật của phục hồi chức năng rất phong phú, từ Vật lý trị liệu ( tăng cường năng lực hoạt động khung hình ) hoạt động giải trí trị liệu ( HĐTL ) ( giúp người bệnh triển khai những hoạt động giải trí sống hàng ngày ), âm ngữ trị liệu ( Phục hồi, cải tổ chức năng nói, nuốt ), và những liệu pháp trị liệu khác như thuỷ trị liệu, âm nhạc trị liệu …

Là một nghề mang tính đa ngành, kỹ thuật viên phục hồi chức năng không chỉ làm việc với khách hàng/người bệnh, mà còn phối hợp chặt chẽ với một “team” hùng hậu, gồm bác sĩ, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý… thuộc các chuyên khoa đa dạng, từ tim mạch, hô hấp cho tới tâm lý.

k4 (1)
Sinh viên khoa phục hồi chức năng đang thực hành mô hình can thiệp nhóm cho người bệnh sau tổn thương tủy sống. Ảnh: Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Không chỉ số lượng giới hạn ở phòng khám, phòng bệnh, kỹ thuật viên phục hồi chức năng còn luôn kịp thời có mặt bên người bệnh sau khi xuất viện, tương hỗ họ tại nơi sinh sống, thao tác .
Trong suốt quy trình đó, kỹ thuật viên phục hồi chức năng phối hợp ngặt nghèo với hội đồng xung quanh bệnh nhân, mái ấm gia đình, đồng nghiệp, để đạt được tiềm năng tối đa về mặt chức năng, đem lại niềm niềm hạnh phúc cho người bệnh .

Cơ hội không giới hạn

Hiện tại, hầu hết những tỉnh thành cả nước có bệnh viện chuyên khoa phục hồi chức năng ; bên cạnh đó thì 100 % những bệnh viện đa khoa TW và 98 % bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa phục hồi chức năng. Các đơn vị chức năng này có nhu yếu tuyển dụng nhân lực kỹ thuật phục hồi chức năng tiếp tục .

Ngoài những vị trí việc làm truyền thống cuội nguồn tại bệnh viện, những cơ sở y tế, kỹ thuật viên phục hồi chức năng hoàn toàn có thể thử sức ở những cơ sở lao động sản xuất, cơ sở giáo dục – huấn luyện và đào tạo, viện / TT nghiên cứu và điều tra, những tổ chức triển khai quốc tế, tổ chức triển khai phi chính phủ hoạt động giải trí trong ngành phục hồi chức năng và trợ giúp người khuyết tật.

Bên cạnh đó, kỹ thuật viên phục hồi chức năng còn hoàn toàn có thể trở thành giáo viên dạy trẻ khuyết tật, trẻ có nhu yếu đặc biệt quan trọng, tại những cơ sở giáo dục chuyên biệt hoặc cung ứng những dịch vụ can thiệp tại nhà cho người mua .

Tính cơ động là điểm cộng của nghề phục hồi chức năng, khi tại Nước Ta lúc bấy giờ, quy mô phục hồi chức năng tại nhà, những TT trị liệu tư nhân đang rất tăng trưởng ở nhiều tỉnh, thành phố như TP.HN, Thành Phố Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, Thái Nguyên …

Ngành hot điểm không chót vót

Nhiều bạn trẻ tham vọng trở thành bác sĩ, nhưng cảm thấy thiếu tự tin bởi độ ” chọi ” gắt gao. Ví dụ như, năm 2019, điểm xét tuyển 3 môn học so với ngành Y khoa Đại học Y TP. Hà Nội đã là 26,75 ; bác sĩ Răng – Hàm – Mặt cũng tới 26,4 điểm .

Với ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng, bạn sẽ bớt phải lo ngại, stress hơn rất nhiều, vì điểm chuẩn ” thoải mái và dễ chịu ” ( giao động trong khoảng chừng từ 17 – 21 điểm ) .
Trở thành sinh viên Kỹ thuật phục hồi chức năng cũng là một thưởng thức vô cùng đặc biệt quan trọng, bởi môi trường học tập tạo thời cơ tương tác cao, chú trọng sự dữ thế chủ động, phát minh sáng tạo, tôn vinh năng lực ứng dụng trong thực tiễn .

Giờ học của sinh viên ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng không chỉ giới hạn ở giảng đường hay thư viện, mà còn có thể là phòng ăn, phòng tập gym. Ở đó, các bạn được làm quen với những trải nghiệm thực tế thông qua quan sát, thảo luận và nhập vai.

k5 (1)
Một giờ thực hành của sinh viên ngành phục hồi chức năng. Ảnh: Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tuy phục hồi chức năng xuất hiện tại Nước Ta từ hơn 40 năm, tuy nhiên ngoại trừ VLTL, thì những chuyên ngành sâu khác của phục hồi chức năng vẫn còn rất là mới lạ, như Hoạt động trị liệu, Âm ngữ trị liệu. Chính thế cho nên, chương trình thường được giảng dạy, hướng dẫn bởi những giảng viên, tình nguyện viên đến từ những vương quốc tăng trưởng như nước Australia, Nhật Bản, Hà Lan, Mỹ …
k6 (1)
Học viên khóa đào tạo Thạc sĩ Kỹ thuật phục hồi chức năng, chuyên ngành Ngôn ngữ trị liệu tại trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: MCNV

Các giảng viên ” nguồn ” người Nước Ta cũng được giảng dạy ở quốc tế và sẵn sàng chuẩn bị cho việc giảng dạy sinh viên với tư duy và phương pháp tiếp cận tân tiến, hiệu suất cao, như chương trình đã và đang tiến hành tại Đại học Kỹ thuật Y tế Thành Phố Hải Dương và ĐH Y Dược TP.HCM.

Ngoài ra, ngành kỹ thuật phục hồi chức năng còn có ưu điểm thời hạn học ngắn hơn hẳn so với những ngành nghề dịch vụ khác thuộc khối ngành sức khỏe thể chất. Trung bình chỉ sau 4 năm học là bạn đã tự tin ” ra nghề ” hoặc đủ điều kiện kèm theo học lên trình độ cao hơn. / .

Xem thêm: Ngành Hộ sinh ra trường làm gì?

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Tin liên quan

Hướng dẫn đăng ký mã ngành kinh doanh dược phẩm chi tiết!

khoisuckhoe

Lưu ý khi xét tuyển ngành Bác sĩ Nha khoa | Ngành Y Nha Khoa

khoisuckhoe

UEH chính thức công bố thông tin tuyển sinh Khóa 48 Đại học chính quy năm 2022: Đa dạng lựa chọn – Sẵn sàng hội nhập toàn cầu – CỔNG TUYỂN SINH UEH

khoisuckhoe

Leave a Comment