Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Các trường đào tạo ngành Y học cổ truyền tại Việt Nam bạn không thể bỏ qua

Các trường đào tạo ngành Y học cổ truyền

Nếu như Y học tân tiến gợi nhớ đến hình ảnh các bác sĩ tươi tắn, khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, thì Y học cổ truyền thường bị gán cho 1 hình ảnh khá già cỗi .

Y học cổ truyền (hay còn gọi là Đông y) dùng chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa, để phân biệt với Tây y (Y học hiện đại từ phương Tây). Y học cổ truyền chẩn bệnh bằng các phương pháp: vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân), vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Về điều trị, Y học cổ truyền sử dụng các phương pháp : châm cứu ; thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp ; vật lý trị liệu .

Hiện nay, do nhu yếu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao, yên cầu sự phối hợp của nhiều ngành nghề dịch vụ Y học nên Y học cổ truyền đang dần trở thành 1 ngành học mê hoặc. Các trường đào tạo ngành Y học cổ truyền cũng từ đó mà ” dễ thở ” hơn trong việc tuyển sinh cho ngành học vốn vô cùng khắc nghiệt này. Cùng tò mò những trường có chương trình đào tạo Y học cổ truyền uy tín tại Nước Ta, bạn nhé !

* Bạn muốn tìm trường Đại học tương thích với bản thân ? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Nước Ta !

Là 1 trong 3 cái nôi đào tạo y dược sĩ đầu ngành tại miền Nam Nước Ta, Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh luôn là ngôi trường mơ ước của tổng thể những bác sĩ, dược sĩ tương lai. Khoa Y học cổ truyền được xây dựng từ năm 1998, trải qua 21 năm hình thành và tăng trưởng, cả Đại học Y dược và khoa đều đã đạt được những thành tựu to lớn và tích cực trong công tác làm việc đào tạo

  • 1022 bác sĩ Y học cổ truyền chính quy
  • 1575 bác sĩ Y học cổ truyền liên thông
  • Hơn 2300 y sĩ và dược sĩ trung cấp Y học cổ truyền
  • 239 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 3 đề tài cấp Bộ và 12 đề tài cấp Sở/Thành phố
  • Nhiều đầu sách chuẩn đào tạo bác sĩ Y học cổ truyền được xuất bản

Đối với phương pháp tuyển sinh, nhà trường sẽ xét tuyển dựa vào hiệu quả kỳ thi trung học phổ thông vương quốc với tổng hợp môn xét tuyển : Toán, Hóa, Sinh. Ngoài ra, so với trường hợp số lượng thí sinh đồng điểm vượt quá chỉ tiêu, nhà trường sẽ vận dụng các giải pháp xét tuyển bằng các chỉ tiêu phụ. Bật mí thêm cho các bạn là điểm trúng tuyển cho ngành Y học cổ truyền năm 2018 tại Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh là 20.95 .

Cũng giống như chương trình đào tạo bác sĩ Tây y, 6 năm là khoảng chừng thời hạn cần để đào tạo nên 1 bác sĩ Y học cổ truyền. Tuy nhiên, vì nhiều môn có thời lượng học dài hơn nên chương trình đào tạo của ngành Y học cổ truyền được nhìn nhận là ” nặng ” hơn. Tại trường Cao đẳng Y dược Hồ Chí Minh, sinh viên vẫn sẽ được học các môn giải phẫu sinh lý, bệnh học y học văn minh … tựa như với chương trình học ngành bác sĩ đa khoa .

2 năm cuối, sinh viên sẽ mở màn học sâu xa vào Y học cổ truyền. Mặc dù quãng thời hạn đào tạo lên đến 6 năm, nhưng khối lượng kiến thức và kỹ năng khổng lồ về y khoa vẫn rất khó để hoàn toàn có thể truyền đạt được hết .

Thiếu hụt về tài liệu tìm hiểu thêm cũng là 1 khó khăn vất vả không nhỏ so với sinh viên ngành Y học cổ truyền. Để lan rộng ra kỹ năng và kiến thức, sinh viên bắt buộc phải tìm hiểu và khám phá bằng các tài liệu tiếng Anh và tiếng Trung do tài liệu được dịch sang tiếng Việt còn khá hạn chế. Tuy khó khăn vất vả là thế, nhưng tương lai của ngành Y học cổ truyền hiện đang khởi sắc, bởi nhiều người đều đang có khuynh hướng sử dụng thảo dược thay cho thuốc Tây .

Xem thêm: Ngành y học cổ truyền học những gì?

Cũng là địa chỉ nhận được sự tin cậy của khá nhiều sinh viên, trường Cao đẳng Y dược Pasteur là 1 trong các trường đào tạo ngành Y học cổ truyền có thâm niên tại khu vực TP.HCM. Với sự đa dạng trong lộ trình đào tạo đối với các đối tượng khác nhau, trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn cố gắng chắp cánh cho giấc mơ y khoa của sinh viên nhiều nhất có thể.

Sau khi hoàn thành xong chương trình học, sinh viên sẽ được bảo vệ có đủ kiến thức và kỹ năng và y đức để hoàn toàn có thể thao tác tại các phòng khám Đông y hoặc các bệnh viện Y học cổ truyền. Ngoài ra, nếu chịu khó trau dồi thêm kĩ năng Sư phạm và vững vàng trong kỹ năng và kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ có thời cơ giảng dạy cho các thế hệ đàn em .

Phạm Ngọc Thạch, thời hạn đào tạo ngành Y học cổ truyền cho sinh viên sẽ là 3 năm. Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo, sinh viên sẽ có thời cơ thao tác tại các bệnh viện, cơ sở Y tế công lập, tư thục theo quy định tuyển dụng công viên chức trong ngành nghề dịch vụ khám chữa bệnh bằng giải pháp đông Y.

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất từ trường, ngành Y học cổ truyền sẽ tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Đồng thời, nhà trường có miễn giảm 100 % học phí năm 2019 với con trẻ mái ấm gia đình chủ trương hoặc thí sinh đạt giải trong kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Quốc gia .

Là 1 trong những đơn vị chức năng số 1 cả nước trong ngành nghề dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực Y học cổ truyền ở trình độ ĐH và sau đại học, Học viện Y dược học cổ truyền Nước Ta luôn coi trọng và triển khai những giá trị cốt lõi để đào tạo nên 1 lương y đúng nghĩa :

  • Cán bộ, giảng viên, viên chức tại học viện luôn tự hào vì được đóng góp trong việc đào tạo đội ngũ nhân lực y tế có đức, có tài; trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, cũng như góp sức cung cấp các dịch vụ y tế và sản xuất nhiều thuốc, thực phẩm chức năng bằng hợp chất thiên nhiên bảo vệ sức khỏe nhân dân.
  • Sinh viên được học tập, rèn luyện tại 1 cơ sở đào tạo nhân lực y dược cổ truyền và các ngành y tế khác hàng đầu của Việt Nam, uy tín trong liên kết đào tạo quốc tế là động lực thúc đẩy sinh viên liên tục phấn đấu đạt chất lượng tốt nhất, đủ năng lực để phát triển bền vững.
  • Các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên luôn ý thức đầy đủ trách nhiệm kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của học viện và nỗ lực phấn đấu góp phần nâng cao vị thế của 1 cơ sở đào tạo đại học, sau đại học đa ngành, uy tín.

Sau khi tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền, sinh viên có khả năng khám, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh tật, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền; phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng; tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Nhu cầu nhân lực trong ngành Y học cổ truyền đang thiếu trầm trọng, đó là chưa kể số lượng thầy thuốc nghỉ hưu hằng năm, tạo ra áp lực đè nén lớn trong công tác làm việc tuyển dụng của các bệnh viện .

Nếu bạn chiếm hữu những năng lực ” vàng ” như : lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và san sẻ ; chịu khó, cẩn trọng ; có đôi bàn tay khôn khéo ; học tốt môn Sinh, Hóa học … thì rất hoàn toàn có thể bạn là người tương thích để theo học nghề Y học cổ truyền .
Anh Duy ( Tổng hợp )

Tin liên quan

Sinh viên ngành Y Dược học những môn gì? | Ngành dược

khoisuckhoe

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào? Học gì để đỗ ngành Y học cổ truyền? – Khối ngành Sức khoẻ

khoisuckhoe

Ngành điều dưỡng và những triển vọng nghề nghiệp năm 2020 – Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

khoisuckhoe

Leave a Comment