Khối ngành Sức khoẻ
Image default
Ngành tuyển sinh

Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, nâng cao hiệu quả điều trị

Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, nâng cao hiệu quả điều trị

Bà Ngô Thị Hương, 69 tuổi, ở xóm Ngọc Hà, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà là bệnh nhân thân thương tại những bệnh viện hơn 3 năm nay. Mang trong mình những bệnh mãn tính do thoái hóa đệm, chèn ép dây thần kinh, thoái hóa xương khớp vai, tay và chân, trước đây bà Hương đi lại khó khăn vất vả và phải điều trị tại những bệnh viện lớn ở Thành Phố Hà Nội.

Tuy nhiên, hơn 2 năm nay bà Hương chọn Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hà Tĩnh để điều trị. Bà Hương cho biết : Khi đến đây khám bệnh, tôi được những bác sĩ dùng máy móc của y học hiện đại để chẩn đoán bệnh, sau đó dùng những thuốc của đông y điều trị. Mỗi ngày mất khoảng chừng 2 giờ để điều dưỡng dùng những thủ pháp nhằm mục đích giúp giảm cơn đau trên người. Từ ngày điều trị ở đây, tôi thấy sức khỏe thể chất đỡ hơn. Giờ đi lại nhanh gọn, tay chân cử động linh động hơn trước rất nhiều .Các bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh tiến hành siêu âm, chẩn đoán tình trạng bệnh của bệnh nhân.Còn so với Anh Nguyễn Sỹ Thung, 56 tuổi, ở xóm Đại Đồng thị xã Đồng Lộc huyện Can Lộc cho biết : Tôi bị đau lưng, tê mỏi chân tay đã nhiều năm nay. Mặc dù đã uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh vẫn không đỡ. Được sự trình làng của hàng xóm, tôi đến Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hà Tĩnh điều trị.

Ban đầu thực thi những kỹ thuật tây y như chụp X.quang, siêu âm chẩn đoán bệnh, sau đó phối hợp đông y, xóa bóp, điện sung, điện châm chiếu đèn Laze và dùng thuốc. Mới điều trị được 2 tuần tôi thấy đỡ rất nhiều .Bác sỹ Ngô Đức Hạnh – Trưởng khoa Châm cứu, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, cho biết : Khoa Châm cứu là nơi đảm nhiệm điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng như tai biến mạch máu não, di chứng chấn thương.

Hiện tại khoa đang sử dụng phối hợp nhiều chiêu thức điều trị như đông y, tây y, phục sinh tính năng thế cho nên mang lại hiệu suất cao tốt. “ Trong khám bệnh, chẩn đoán chúng tôi luôn vận dụng giữa những giải pháp tây y phối hợp với vọng, văn, vấn, thiết của YHCT. Sau đó điều trị theo hướng y học cổ truyền tích hợp như : điện châm, laser châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu ( loại không dùng thuốc ) ; thuốc thang, thuốc cao đơn hoàn tán ( loại dùng uống ).

Y học văn minh hay y học cổ truyền đều có những ưu điểm riêng, khi tích hợp với nhau mục tiêu nhằm mục đích mang lại tính hòa giải, hiệu suất cao, quyền lợi tốt và giảm những công dụng phụ cho người bệnh ”, Bs Hạnh san sẻ thêm .Khi chẩn đoán được bệnh, các y bác sỹ mới khi sử dụng các phương pháp điều trị của y học cổ truyền (trong ảnh: Bác sỹ Ngô Đức Hạnh châm cứu cho bệnh nhân).

Từ những lợi ích khi kết hợp giữa 2 nền y học, trong nhiều năm qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh đã đầu tư nhiều máy móc như siêu âm màu 4D, X.Quang kỹ thuật số, nội soi tiêu hóa, máy xét nghiệm huyết học và sinh hóa, máy đo loãng xương bằng phương pháp Dexa, máy Doppler mạch máu trĩ để phẫu thuật trĩ.

Hệ thống máy móc phục hồi chức năng như Thủy trị liệu, oxy cao áp, điện từ trường, sóng ngắn, siêu âm điều trị, điện xung, điện phân, laser nội mạch, laser châm, hệ thống xông hơi thuốc, bó pharaphin, hệ thống tập hiện đại.. để giúp việc chẩn đoán, điều trị tốt hơn những bệnh về cơ, xương, khớp, di chứng sau chấn thương, tai biến mạch máy não, liệt mặt, trĩ…

Bệnh viện Y học cổ truyền đầu tư nhiều thiết bị, máy móc hiện đại để thăm khám, điều trị cho người bệnh (trong ảnh: Bác sỹ đọc kết quả xét nghiệm qua hệ thống máy xét nghiệm huyết học và sinh hóa).

Bên cạnh đó công tác sản xuất và bào chế thuốc cũng được bệnh viện chú trọng, nhiều máy móc hiện đại đã được đầu tư như máy sắc thuốc đóng gọi tự động, máy sản xuất viên hoàn mềm, máy đóng trà túi lọc.. Qua đó, tạo được niềm tin và là địa chỉ tin cậy của người bệnh.

Năm 2020, có trên 80 ngàn lượt bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh. Một số chứng bệnh đã được bệnh viện điều trị theo hướng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại như: tai biến mạch máu não, cao huyết áp, đau thần kinh tọa, liệt VII, các bệnh lý cơ xương khớp (thoái hóa khớp, đau khớp, thoát vị đĩa đệm)… đem lại hiệu quả cao.

Điều trị kết hơp giữa những chiêu thức của y học văn minh và y học cổ truyền thực sự đã trở thành thế mạnh cho bệnh viện trong việc xử lý những căn bệnh mạn tính. Điều này cũng đã góp thêm phần để Bệnh viện tăng trưởng đúng hướng theo chủ trương của nhà nước và của Bộ Y tế.

Hàng năm chỉ huy bệnh viện đã chú trọng tới công tác làm việc giảng dạy nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm trình độ, chú trọng đào tạo và giảng dạy nâng cao về những ngành nghề dịch vụ như di chứng liệt do những nguyên do, bệnh lý cột sống và bệnh cơ xương khớp ..

Ngoài ra, còn mở những lớp tập huấn, huấn luyện và đào tạo ngắn ngày, những lớp hướng dẫn hội đồng. Theo định kỳ cứ 2 năm, bệnh viện lại xây dựng hội đồng để tổ chức triển khai thi kinh nghiệm tay nghề nhìn nhận, rèn luyện kỹ năng và kiến thức, kỹ thuật cho những điều dưỡng. “ Đối với những bác sĩ, chúng tôi hướng đến việc đưa đi giảng dạy sau đại học để bổ trợ và nâng cao kỹ năng và kiến thức trình độ.

Riêng hệ điều dưỡng sẽ đào tạo và giảng dạy nâng cao và chuyên môn hóa, sắp xếp việc làm theo những hướng hoạt động giải trí sâu xa ” bác sỹ Nguyễn Văn Quang, Phụ trách Khoa hồi sinh tính năng, Bệnh viện Y học Cổ truyền TP Hà Tĩnh cho biết thêm .Bệnh nhân được xông hơi thuốc bằng hệ thống xông hơi thuốc pharaphin.Bác sỹ CKI Bùi Thị Mai Hương, Phó Giám đốc đảm nhiệm Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hà Tĩnh cho biết : “ Y học văn minh với những ưu điểm như máy móc tối tân, kỹ thuật tân tiến đã từng ngày bộc lộ vai trò giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời những trường hợp bệnh cấp tính. Đối với những bệnh mạn tính hoặc những di chứng do tai biến mạch máu não, chấn thương thì y học cổ truyền lại có những lợi thế nhất định.

Và sự tích hợp cái ưu giữa 2 mô hình y học này đã mang lại nhiều hiệu suất cao tốt trong việc khám, chữa bệnh, hạn chế được tối đa những di chứng, giảm gánh nặng cho bản thân người bệnh và mái ấm gia đình. Chính thế cho nên, việc tăng cường phối hợp giữa đông y và tây y tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã góp thêm phần nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, cung ứng nhu yếu khám chữa bệnh của dân cư, tương thích với xu thế về nhu yếu chữa bệnh của xã hội tân tiến.

 Để làm được điều này, ngoài thiết bị tân tiến, chúng tôi luôn tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để những y, bác sĩ được đi học nâng cao trình độ, ứng dụng kiến thức và kỹ năng đông y và tây y một cách thuần thục vào khám bệnh, chữa bệnh. ”

Xem thêm: Top các trường đào tạo ngành điều dưỡng tốt nhất

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Nhật Thắng

Tin liên quan

Trường nào xét tuyển học bạ ngành Điều dưỡng năm 2021?

khoisuckhoe

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ học ngành gì? Thời gian học trong bao lâu?

khoisuckhoe

Doanh nghiệp ngành dược làm ăn ra sao năm 2019?

khoisuckhoe

Leave a Comment